Tìm hiểu hộp số tự động trên xe nâng hàng (phần 1)

Có lẽ rất nhiều người chưa biết về hộp số tự động trên xe nâng hàng. Hộp số tự động, một khái niệm do Leonardo da Vinci đưa ra từ hơn 500 năm trước và ngày nay đang thay thế cho loại hộp số tự động sử dụng bánh răng hành […]

Có lẽ rất nhiều người chưa biết về hộp số tự động trên xe nâng hàng.

Hộp số tự động, một khái niệm do Leonardo da Vinci đưa ra từ hơn 500 năm trước và ngày nay đang thay thế cho loại hộp số tự động sử dụng bánh răng hành tinh ở một vài loại xe. Sự thực thì, bằng sáng chế của hộp số tự động vô cấp hộp số tự động đầu tiên đã được cấp vào năm 1886, công nghệ đó đã được chắt lọc và cải tiến. Ngày nay, có vài hãng xe nâng, bao gồm Komatsu, Toyota và Nissan đang thiết kế hệ thống truyền động của họ quanh hộp số tự động.

Trong bài viết này, chúng ta cùng khám phá xem một hộp số vô cấp họat động như thế nào ở một chiếc xe nâng dẫn động cầu sau tiêu biểu, trả lời những câu hỏi về:

– Làm thế nào để so sánh một hộp số hộp số tự động với một hộp số tự động sử dụng bánh răng hành tinh?
– Nó có những bộ phận gì và những bộ phận đó hoạt động như thế nào?
– Ưu/nhược điểm của hộp số hộp số tự động so với hộp số tự động thường?
– Có những cảm nhận gì khi lái một chiếc xe có trang bị hộp số tự động?
– Những loại và kiểu xe nào có hộp số tự động?
– hộp số tự động còn được ứng dụng trong những lĩnh vực nào khác ngòai xe nâng?

Chúng ta hãy bắt đầu với những kiến thức cơ bản về hộp số:

Nếu bạn đã biết về cấu tạo và chức năng của hộp số tự động, thì bạn cũng biết nhiệm vụ của hộp số là thay đổi tỷ số truyền giữa động cơ và bánh của một chiếc xe nâng. Hay nói cách khác, nếu không có hộp số thì chiếc xe chỉ một số và cái số đó sẽ cho phép chiếc xe di chuyển với vận tốc mong muốn cao nhất. Hình dung xem một lúc nào đó bạn lái một chiếc xe chỉ số 1 hoặc chỉ có số 3. Với chiếc xe trước có thể tăng tốc tốt khi đang đứng yên và có thể leo những đồi dốc cao, nhưng tốc độ tối đa của nó sẽ bị giới hạn ở mức vài km/h. Còn chiếc xe sau, có thể lướt với vận tốc 20km/h trên xa lộ, nhưng nó sẽ tăng tốc rất chậm khi khởi hành và sẽ không thể leo được đồi dốc.

Bởi vậy hộp số dùng một dãy bánh răng – từ thấp đến cao – để sử dụng hiệu quả hơn mô men xoắn của động cơ khi thay đổi các điều kiện vận hành. Số có thể điều khiển bằng tay hoặc tự động.

Ở hộp số tự động truyền thống, các số đúng là những bánh răng – cài vào nhau, bánh răng giúp truyền lực, thay đổi chuyển động quay và momen xoắn. Môt sự kết hợp giữa các bánh răng hành tinh tạo nên những số truyền khác nhau, tiêu biểu là bốn số tiến và một số lùi. Khi chu trình của loại hộp số này diễn ra thông qua các bánh răng, người lái xe có thể cảm nhận được độ rung mỗi khi bánh răng ăn khớp.

Nếu hộp số xe nâng hư hỏng hãy liên hệ đơn vị sua chua xe nang tại đây. 

1. Những nét cơ bản của hộp số tự động trên xe nâng

Không giống như các hộp số tự động truyền thống, hộp số tự động vô cấp không có hộp bánh răng và cũng không có các số được thiết lập theo thứ tự bánh răng, điều đó có nghĩa là sẽ không có các bánh răng cài với nhau. Loại hộp số hộp số tự động có điểm chung nhất là vận hành trên một hệ thống bánh đai ròng rọc (pulley) thông minh, cho phép một khả năng biến thiên vô hạn giữa số cao nhất và số thấp nhất mà không không có sự ngắt quãng giữa các bước số.Tham khảo hướng dẫn mua xe nâng cũ.

Nếu bạn còn ngạc nhiên là tại sao từ “số” vẫn còn xuất hiện khi giải thích về một hộp số hộp số tự động, nên nhớ rằng, “số” được xem như là một tỷ số truyền của trục khuỷu đến trục bánh xe. Mặc dù hộp số tự động thay đổi tỷ lệ truyền này mà không dùng đến một bộ bánh răng hành tinh, nó vẫn được mô tả như có số thấp và số cao nhằm mục đích dễ hiểu.

Không còn các bánh răng số: Mốc phát triển của hộp số tự động
-1490 – da Vinci phác họa một hộp số vô cấp
-1886 – hộp số hộp số tự động con lăn đầu tiên được đăng ký bằng sáng chế.
-1935 – Adiel Dodge nhận bằng sáng chế của Mỹ cho hộp số tự động kiểu con lăn.
-1939 – Hộp số tự động toàn phần dựa trên một hệ thống bánh răng hành tinh được giới thiệu
-1958 – Daf (của Hà Lan) sản xuất hộp số tự động cho xe nâng
-1989 – Subaru Justy GL là sản phẩm đầu tiên được lắp hộp số tự động được bán ra ở Mỹ.
-2002 – Saturn Vuev ra mắt với hộp số tự động; chiếc Saturn đầu tiên ứng dụng công nghệ hộp số tự động
-2004 – Ford bắt đầu lắp đặt hộp số tự động. 

Nguồn : Pháp luật số 

Facebook